Trang Chủ Ngăn ngừa ung thư Hóa chất gây ung thư Có thể phòng tránh chất gây ung thư trong thực phẩm

Có thể phòng tránh chất gây ung thư trong thực phẩm

Để phòng tránh chất gây ung thư trong thực phẩm cần tìm hiểu kỹ các thông tin về vấn đề này để có thể lựa chọn và sử dụng thực phẩm khoa học, an toàn.

Chất gây ung thư trong thực phẩm

Theo báo cáo của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu, chất acrylamide trong thực phẩm (EFSA) là một trong những chất nguy hại bởi nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư ở con người trong mọi lứa tuổi. Chất Acrylamide là hóa chất hình thành trong những thực phẩm nhất định trong quá trình nấu ở nhiệt độ cao.

phòng tránh chất gây ung thư trong thực phẩm

Phòng tránh chất gây ung thư trong thực phẩm

Do đó vào tháng 3-2016, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) đã ra hướng dẫn về điều chỉnh lượng chất acrylamide cho ngành công nghiệp thực phẩm .

Các tác hại của chất acrylamidevà chất chuyển hóa glycidamide của nó, gây hại cho gen, DNA và gây ung thư. Kết quả này được công bố sau các nghiên cứu thực hiện trên động vật. Tuy nhiên để khẳng định chất này có gây ung thư trên người hay không thì còn rất nhiều tranh cãi.

Do đó để giảm tác hại của chất acrylamide các nhà khoa học đã khuyến cáo cho người nuôi trồng, nhà sản xuất và nhà kinh doanh thực phẩm nên chú ý đến lượng acrylamide trong các thực phẩm họ sản xuất, tốt nhất nên hạn chế thấp nhất có thể chất này.

Các lưu ý để tránh chất gây ung thư trong thực phẩm

+ Nướng thực phẩm vừa đủ chín, không nên làm cháy.

+ Tránh nấu quá kỹ hoặc ăn thực phẩm nấu chưa chín.

+ Hạn chế sử dụng lò nướng, làm cháy thức ăn.

+ Nếu còn ít thức ăn nên nấu trong thời gian ngắn hơn thông thường.

Mặc dù chưa có các báo cáo khẳng định chắc chắn về khả năng gây ung thư của chất acrylamide trong thực phẩm, tuy nhiên người tiêu dùng cũng nên chú ý lựa chọn các sản phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe.

Việc phòng tránh chất gây ung thư trong thực phẩm là việc làm cấp thiết bởi nó không chỉ đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình mà còn giúp xây dựng 1 xã hội khỏe mạnh.

Nguồn: http://plo.vn/an-sach-song-khoe/cach-phong-tranh-acrylamide-gay-ung-thu-trong-thuc-pham-686145.html

Xem thêm:

Nấm lim xanh rừng Tiên Phước © Giá trị tác dụng của nấm lim xanh

Đánh giá : 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588