Nước hoa quả đựng trong chai nhựa cũng có thể chứa chất gây ung thư

Nước hoa quả đựng trong chai nhựa cũng có thể chứa chất gây ung thư

Dù là bình giữ nhiệt, bình nhựa hay bình inox đều không nên sử dụng để đựng các loại nước có nhiều axit trong thời gian dài. Nó có thể sinh ra chất gây ung thư cho người sử dụng.

Trung Quốc đã đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng về việc bình giữ nhiệt có chứa chất gây ung thư. Đó là kết quả của thí nghiệm do viện Nghiên cứu & Kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô phối hợp với các đơn vị cùng lĩnh vực tiến hành.

Trong buổi thí nghiệm, các chuyên gia đã đựng nước tinh khiết và nước trái cây trong hai mẫu bình giữ nhiệt cùng loại. Một thời gian sau, hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây đã tăng đột biến, vượt quá giới hạn cho phép. Trong khi phân tích mẫu nước tinh khiết thì không thấy có hiện tượng tương tự.

Nước hoa quả đựng trong chai nhựa có chứa chất gây ung thư.

Hoa quả có axit đựng trong chai, lọ nhựa dễ sinh ra chất gây ung thư

Nói về vấn đề bình giữ nhiệt Inox có chất gây ung thư, PGS. Thịnh-Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Người dân không nên quá hoang mang trước thông tin này. Inox đang được sử dụng rất rộng rãi trong cuộc sống, từ cầu thang, tay nắm cửa, đến những đồ dùng liên quan tới ăn uống như bát, đũa, thìa… Với đặc tính bảo ôn rất tốt nên nó được sử dụng trong công nghệ sản xuất bình giữ nhiệt.” Inox là hợp chất gồm nhiều thành phần. Chất lượng của sản phẩm phụ thuộc vào từng nhà sản xuất lựa chọn loại Inox dùng để sản xuất sản phẩm. Tuy nhiên sản phẩm Inox nào mà trong thành phần có chứa như crôm, mangan và niken trong thành phần sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng.

Theo GS Thịnh: “Loại Inox để sản xuất các vật dụng liên quan tới ăn uống như bình giữ nhiệt, đũa, thìa, bát… phải đảm bảo được làm bằng các loại Inox chất lượng, không gây rỉ sét, không gây phản ứng hóa học với các chất mà nó đựng”. Vì thế, người tiêu dùng nên chọn lựa sử dụng những sản phẩm đã qua kiểm duyệt chất lượng hợp pháp đảm bảo an toàn.

Một điều đặc biệt là không sử dụng chai, lọ Inox, đồ nhựa để đựng nước hoa quả. Theo cuộc trao đổi với GS.TS Nguyễn Hải Nam – Trưởng bộ môn Hóa dược (Trường Đại học Dược Hà Nội) cho biết, người dân không nên dùng chai lọ bằng Inox cũng như bình giữ nhiệt bằng Inox để đựng các loại nước chứa nhiều axit như nước hoa quả, nước chè. Các loại nước này sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, gây ra các phản ứng hóa học tạo nên các chất gây ung thư.

Theo lời khuyên của GS Nam, các bà nội trợ tuyệt đối không nên dùng các lọ Inox hay lọ nhựa lớn để ngâm các loại nước hoa quả năm này qua năm khác. Các loại quả có nhiều axit sẽ phản ứng với các hợp chất của Inox và chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành loại chất gây ung thư.

Nguồn: http://news.zing.vn/nguy-co-ung-thu-vi-uong-nuoc-hoa-qua-trong-chai-nhua-inox-post633276.html

Xem thêm:

Quế hoa (hoa mộc quế) là gì? Tác dụng, cách dùng đẹp da, an thần Mầm bệnh thông qua đường ăn uống gây ung thư dạ dày là gì? Cách điều trị bệnh men gan cao Cây tơm trơng là gì? Hình ảnh, tác dụng, cách sử dụng, ngâm rượu Sai lầm khiến cho việc điều trị viêm đại tràng không khỏi Nấm lim xanh nông lâm Tiên Phước tác dụng cách dùng nấm lim xanh

5/5 - (72 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (72 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!