Cách phòng chống ung bướu bằng nghệ hiệu quả

Cách phòng chống ung bướu bằng nghệ hiệu quả

Tỉ lệ người mắc bệnh ung thư ung bướu ngày càng gia tăng, vì vậy các thông tin về cách phòng chống ung bướu là điều rất cần thiết hiện nay. Bài viết dưới đây giới thiệu tới bạn phương pháp ngăn ngừa ung thư hiệu quả bằng nghệ.

Người mắc bệnh ung thư tăng cao theo năm

Trong bản báo cáo Ung thư toàn cầu do WHO đưa ra được hãng tin CNN dẫn lại, dự đoán số ca ung thư hàng năm sẽ tăng từ 14 triệu vào năm 2012 lên 22 triệu chỉ trong vòng 2 thập niên. Cùng giai đoạn này, số bệnh nhân chết vì ung thư ước tính sẽ tăng từ 8,2 triệu lên 13 triệu người/năm.

Tại Việt Nam, có hơn 110.000 trường hợp ca ung thư mới được phát hiện và con số này đang ngày càng gia tăng nhanh. Trong đó, số người tử vong do ung thư hằng năm lên đến 82.000 trường hợp, tỉ lệ tử vong/mắc lên đến 73,5% và vào loại cao hàng đầu thế giới. Tuy nhiên các các phương pháp điều trị hiện nay như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật…đều để lại tác dụng xấu, nhiều bệnh nhân Ung thư chết do suy kiệt trước khi chết vì ung thư. Vì thế, các nhà khoa học vẫn không ngừng kiếm tìm các hợp chất mới để tiêu diệt căn bệnh của thời đại. Trong hành trình đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra điều kỳ diệu trong thứ tưởng chừng tầm thường nhất.

Câu chuyện bắt đầu từ Ấn Độ. Nghiên cứu dịch tễ học của ung thư ở một số vùng của Ấn Độ cho thấy tỷ lệ ung thư ở những vùng người dân ăn nhiều cari (có chứa tinh nghệ – tên khoa học là curcumin) có tỷ lệ rất thấp. Do đó các nhà nghiên cứu đã chiết xuất Curcumin từ nghệ và nghiên cứu tác động của Curcumin trên tế bào ung thư.Curcumin là một phân tử đa hướng, có tác dụng điều biến trên rất nhiều mục tiêu, bao gồm:- hoạt hóa các yếu tố phiên mã như NF-B, STAT3, PPAR-, điều biến các kinase (EGFR, ERK, JAK), các cytokin (TNF, IL, MIP), các enzym (MMP, iNOS, ATPasa) và các yếu tố phát triển (EGF, NGF, HGF). Nhờ đó, curcumin đã ức chế sự tăng sinh và di căn của tế bào ung thư, đồng thời gây ra cái chết theo chương trình của tế bào ung thư, mà không ảnh hưởng đến tế bào lành.

Nhiều nghiên cứu trên tế bào ung thư gan người đã phát hiện thấy curcumin làm gián đoạn chu kỳ tế bào, có tác dụng độc tế bào (cytotoxic), chống sự tăng sinh và gây chết tế bào theo chương trình (apoptosis). Một nghiên cứu của Aggarwal B.B. và cs năm 2003 cho chuột nhắt dùng curcumin 100- 200 mcg/kg trong 20 ngày liền sau khi cấy tế bào ung thư gan vào dưới da thì thấy curcumin không ảnh hưởng đến sự phát triển của u tại nơi cấy, nhưng đã ức chế rõ rệt sự di căn vào gan.Ngoài ra, bệnh nhân ung thư phải chịu đựng nhiều tác dụng phụ sau hóa xạ trị như đau do bệnh lý thần kinh, trầm cảm, mệt mỏi, giảm cảm giác ngon miệng, mất ngủ do tăng sinh các yếu tố thúc đẩy viêm như NF-B, TNF, IL-1, IL-6). Nhiều nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh Curcumin ức chế được hoạt tính của các yếu tố trên nên có thể chống được các triệu chứng do ung thư và hóa trị- xạ trị gây ra

Thành tựu mới từ nền khoa học Việt Nam từ NanoCurcumin

Trong y văn thế giới hiện nay, curcumin đã được coi như một phân tử tuyệt vời trong số các hợp chất thiên nhiên có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư. Tuy nhiên yếu tố cản trở lớn nhất khi áp dụng trên người là curcumin rất ít tan trong nước nên sinh khả dụng rất thấp, mặt khác curcumin còn bị chuyển hóa nhanh trong gan nên chỉ 2-3% curcumin được hấp thu vào máu. Để vượt qua trở ngại này, nhiều biện pháp đã được thử nghiệm như bổ sung chất phụ trợ piperin, tạo phức chelat với kim loại, dùng dạng curcumuin liposom, phức hợp phospholipid, sản xuất curcumin dưới dạng tiểu phân nano có kích thước từ 10 đến 200 nm. Trong số các biện pháp trên, nano curcumin được đánh giá là có hiệu quả nhất. Trên thế giới bằng sáng chế đầu tiên về Nano Curcumin được cấp năm 2005 cho các nhà khoa học Mỹ.Tại Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN là đơn vị đầu tiên và duy nhất sản xuất thành công Nano Curcumin từ dịch chiết cây nghệ vàng trong nước, với kích thước 50-70nm, đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ

Bước đầu, nguồn nguyên liệu Nano Curcumin do viện sản xuất đã được thử nghiệm tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN cho thấy Nano Curcumin xâm nhập tốt, tập trung nhiều quanh nhân và ức chế sự phát triển của cả 3 dòng tế bào dòng tế bào ung thư vú (MCF7), phổi (H1299) và đại trực tràng (HCT116) ngay tại nồng độ thấp. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố tại Hội thảo “Ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh” do Hội Nội khoa VN kết hợp với Viện HLKHVCNVN tổ chức.

Với sự khắc phục được độ tan, sinh khả dụng lên tới 95%, các chuyên gia y tế đánh giá Nano curcumin là dạng hoạt chất thiên nhiên có nhiều triển vọng trở thành thuốc dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư trong những năm tới.

Trải qua nhiều nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, củ nghệ được khẳng định có giá trị là cách phòng chống ung bướu. Ngay từ hôm nay, hãy bổ sung loại thực phẩm này vào bữa ăn của gia đình bạn nhé.

Nguồn báo: Gia Đình và Xã Hội

Xem thêm:

Nha đảm tử và hiệu quả điều trị bệnh ung thư (Cay sau dau, dam tu) Thuốc giảm cân baschi có tốt không và review thuốc giảm cân baschi cam Bạch cương tàm điều trị nám tàn nhang, liệt dương, động kinh Hạt giống bồ công anh thấp, (giống bồ công anh Trung Quốc) TIN TỨC Máy Lạnh 1 Ngựa Giá Rẽ Bán Chạy Nhất Trà nấm lim xanh cách pha bà bầu có uống được nấm lim xanh không

5/5 - (99 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

5/5 - (99 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!