Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Tầm soát ung thư Độ tuổi nên tầm soát ung thư là bao nhiêu?

Độ tuổi nên tầm soát ung thư là bao nhiêu?

Hiện nay, ý nghĩa của việc tầm soát ung thư đã được nhiều người quan tâm và hiểu rõ, tuy nhiên, khi nào nên tiến hành điều này thì không phải ai cũng biết được. Vậy độ tuổi nên tầm soát ung thư là bao nhiêu?

Việt Nam có tỷ lệ người mắc ung thư tử vong cao nhất

Thống kê y tế cho thấy tỷ lệ tử vong ở các ca ung thư tại Việt Nam là 74,8% – thuộc loại cao nhất thế giới. Trong giai đoạn 2005 – 2010, mỗi năm nước ta phát hiện thêm khoảng 150.000 người mắc ung thư mới với khoảng 95.000 người tử vong vì căn bệnh này. Đặc biệt, bệnh ung thư gan mỗi năm có hơn 10.000 ca ung thư được phát hiện mới và được xem là đất nước có tỉ lệ mắc ung thư gan cao nhất thế giới.

độ tuổi nên tầm soát ung thư

Băn khoăn về độ tuổi nên tầm soát ung thư

Theo TS Phan Minh Liêm – Viện Ung thư MD Anderson (Hoa Kỳ) nguyên nhân gây nên căn bệnh này chủ yếu bao gồm đột biến di truyền, lối sống, ô nhiễm môi trường, và các tác nhân gây bệnh trong đó hơn 70% trường hợp ung thư là do yếu tố môi trường gây ra. Bên cạnh đó, một số bệnh cũng góp phần gia tăng nguy cơ ung thư như: tiểu đường, béo phì, suy giảm miễn dịch…

Hầu hết các trường hợp ung thư tại Việt Nam được phát hiện ở giai đoạn muộn nên việc hỗ trợ điều trị trở nên vô cùng khó khăn.

Độ tuổi nên tầm soát ung thư

TS Phan Minh Liêm còn cho biết, việc xác định những mối nguy hại có vai trò quan trọng trong việc chống lại căn bệnh đáng sợ này. Bởi vậy, độ tuổi nên tầm soát ung thư với nam giới nên từ  40 tuổi và phụ nữ nên bắt đầu ở lứa tuổi 20. Cả nam giới và nữ giới đều cần thực hiện tần suất kiểm tra sàng lọc từ 1 đến 3 hoặc 5 năm tùy lứa tuổi với các phương pháp khám, xét nghiệm, chụp chiếu. Với sự phát triển của khoa học, ngày nay các trang thiết bị y tế đã ngày càng hiện đại nên việc tầm soát “đại dịch” ung thư đã dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, hiện các cơ sở y tế cũng có nhiều gói sàng lọc và hỗ trợ điều trị ung thư được thiết kế phù hợp với nhu cầu và giới tính, lứa tuổi để giúp người bệnh dễ dàng trong việc lựa chọn giải pháp hỗ trợ chữa trị hợp lý và tiết kiệm chi phí. Những điều này sẽ được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể dựa trên tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh gia đình, nghề nghiệp, nguy cơ ung thư… khi người muốn tầm soát thực hiện thăm khám.

Biết được độ tuổi nên tầm soát ung thư sẽ giúp bạn chủ động trong việc thực hiện tầm soát để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân.

Trích nguồn: giadinh.net.vn

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!