Làm ca đêm liên tục dễ mắc bệnh ung thư

Làm ca đêm liên tục dễ mắc bệnh ung thư

Những người làm việc ca đêm liên tục do căng thẳng, mất ngủ, thường phải đối mặt với nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Theo một nghiên cứu mới của ĐH Pompeu Fabra (Tây Ban Nha) công bố trên tạp chí về ung thư CEBP. Người làm ca đêm có rủi ro ung thư vú và tuyến tiền liệt cao hơn người không làm ca đêm.

Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 75 công nhân làm việc ca đêm và 42 công nhân làm việc ca ngày, tuổi 22-64. Họ được đo nồng độ hormone trong nước tiểu.

Làm đêm gây ung thư

Công nhân làm ca đêm liên tục có thể gây ung thư

Các nhà nghiên cứu nhận thấy so với nước tiểu của các công nhân làm ca ngày, nước tiểu của các công nhân làm ca đêm có nồng độ hormone progestogens và androgens cao hơn rõ rệt.

Thời điểm mức hormone giới tính nam testosterone của các công nhân làm ca đêm lên cao nhất trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, thay vì từ 6 giờ sáng đến 10 giờ sáng như thông thường.

Ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt là hai loại ung thư liên quan đến thay đổi hormone. Và theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân chính làm tăng rủi ro hai loại ung thư này ở người làm ca đêm là nồng độ hormone giới tính tăng cao sai thời điểm.

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng đưa ra mối liên quan giữa làm việc ca đêm và tăng rủi ro ung thư nhưng nguyên nhân chưa được xác định rõ.

Dấu hiệu trên chỉ là một trong những nguyên nhân của bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Không phải mọi người làm ca đêm liên tục đều mắc phải, mà bên cạnh đó còn do chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, đó cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Nguồn

http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/rui-ro-ung-thu-cao-o-nguoi-lam-ca-dem-570525.html

Xem thêm:

Tinh bột Nghệ Vàng 300gr Viên mật nhân Những lời khuyên giúp giảm đáng kể lượng cholesterol Tinh bột Nghệ đen 500gr Cây xạ vàng Nấm lim xanh chữa bệnh ung thư với nấm lim xanh có tác dụng gì?

5/5 - (62 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (62 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!