Phát hiện mới về cơ chế di căn tế bào ung thư

Phát hiện mới về cơ chế di căn tế bào ung thư

Một số nhà khoa học thuộc Viện Ung thư Duke của Hoa Kỳ đã có phát hiện mới về cơ chế mà tế bào ung thư di căn. Phát hiện này có thể là cơ sở để xây dựng các liệu pháp điều trị ung thư mới.

Đây là thông tin mới nhất được đăng trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư Phân tử. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được tế bào ung thư khi hoạt động trong máu sẽ luôn mang theo protein xác định mới. Nếu như phân tích này sẽ tăng độ chính xác của chẩn đoán ung thư đồng thời đưa ra được nhiều liệu pháp điều trị ung thư hiệu quả.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng những công  nghệ có sẵn nhằm phát hiện tế bào ung thư di căn trong máu và phân tích chúng theo một phương pháp khác để thấy rõ được cách mà các tế bào này có thể thoát khỏi khối u ban đầu về di chuyển đến các nơi khác trong cơ thể. Nhóm nghiên cứu trên cho biết các thành phần ung thư di căn bao gồm cả các protein mà chúng ta thường quan sát được khi các tế bào gốc thời kỳ đầu bắt đầu chuyên biệt hóa và di chuyển khắp cơ thể phát triển các cơ quan như tim, xương và da.

tế bào ung thư di căn

Quá trình tế bào ung thư di căn sang bộ phận khác của cơ thể

Nhờ có phát hiện này, các xét nghiệm máu để phát hiện tế bào ung thư di căn sau này sẽ có độ chính xác cao hơn. Không chỉ vậy, các bác sĩ sẽ có nhiều thông tin giá trị và chính xác hơn để xác định tình trạng hay mức độ tiến triển của bệnh. Trưởng nhóm nghiên cứu trên, Phó Giáo sư Andrew J. Armstrong nói: “Dựa vào phát hiện của chúng tôi, các thông tin hữu ích trong xét nghiệm máu có thể giúp chúng ta xác định các mục tiêu ở cấp độ phân tử cho liệu pháp hữu hiệu chữa trị cho các bệnh nhân bị ung thư.”

Để thực hiện thành công nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành lấy tế bào ung thư trong mấu máu của 57 bệnh nhân, trong đó có 41 nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đang tiến triển và 16 phụ nữ bị ung thư vú di căn. Trong các tế bào ung thư của hơn 80% số bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và 75% số bệnh nhân ung thư vú, các nhà nghiên cứu trên phát hiện một nhóm các protein thường xuất hiện trong quá trình phát triển ở thời kỳ đầu khi các tế bào gốc bắt đầu đảm nhận những vai trò riêng biệt.

Cơ chế mà tế bào ung thư di căn cũng tương tự với cơ chế chuyển đổi từ biểu mô sang trung mô(EMT) của tế bào gốc. Tế bào gốc sẽ được biến đổi trong hai quy trình: chuyển đổi từ biểu mô sang trung mô(EMT) và ngược lại(MET).

Phát hiện mới về cơ chế tế bào ung thư di căn có thể ứng dụng vào việc chẩn đoán và điều trị ung thư hiệu quả trong tương lai.

Nguồn

http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/phat-hien-moi-ve-co-che-di-can-cua-te-bao-ung-thu-119517.html

Xem thêm:

Cách ngâm rượu sâm Hàn Quốc tại nhà tối ưu nhất hiện nay Dùng hoa đu đủ đực nên kiêng gì? Giải đáp thắc mắc u xơ tử cung có nên ăn hải sản hay không? Công dụng và cách phân loại Cao Hồng Sâm Hàn Quốc! Uống nước hoa đu đủ đực có giảm cân không? Nấm lim xanh chữa ung thư phổi hiệu quả

5/5 - (64 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (64 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!