Chất tạo nạc Salbutamol liệu có phải chất gây ung thư?

Chất tạo nạc Salbutamol liệu có phải chất gây ung thư?

Salbutamol là chất tạo nạc vẫn đang được sử dụng nhiều trong chăn nuôi để nâng cao năng suất. Một số thông tin cho rằng đây là một chất gây ung thư. Vậy thực hư ra sao?

Hoạt chất Salbutamol là một loại chất cấm trong chăn nuôi nhưng trên thực tế, các cơ quan chức năng vẫn chưa thể kiểm soát hết được thực phẩm ngoài thị trường liệu có chứa salbutamol hay không? Có nhiều ý kiến cho rằng salbutamol là một chất gây ung thư.

Chất tạo nạc gây ung thư có trong sản xuất chăn nuôi.

Salbutamol không phải chất gây ung thư.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Nghiên cứu phòng, chống ung thư cho biết: “Hàng năm, dựa trên kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế Hoa Kỳ kết hợp với cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế đã công bố danh sách các chất gây ung thư ở người. Theo kết quả nghiên cứu mới nhất năm 2016, không có salbutamol trong bản danh sách này”.

Người chăn nuôi thường pha chất này với thức ăn cho lợn trong khoảng 1-2 tháng, thậm chí là 15 ngày. Sau khi sử dụng khoảng nửa tháng, người chăn nuôi phải cho lợn xuất chuồng vì nếu không chúng sẽ thoái hóa, có thể chết. Vì thế, nếu ăn phải thịt lợn vỗ béo bằng chất tạo nạc, người sử dụng sẽ ăn trực tiếp tồn dư của các chất đó. Salbutamol được hấp thu dễ dàng qua đường tiêu hóa. Vì vậy, chất này còn tồn dư trong thịt bao nhiêu thì người sử dụng sẽ hấp thụ bấy nhiêu.

Về tác hại, nếu Salbutamol được tích lũy trong cơ thể một thời gan dài, người sử dụng sẽ bị nhiễm độc gây ra triệu chứng nhức đầu, run tay chân, buồn nôn, nhịp tim nhanh, làm tăng hoặc hạ huyết áp, rối loạn tiêu hóa. Trường hợp ngộ độc nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nghiên cứu cho thấy Salbutamol không phải là chất gây ung thư nhưng đây vẫn là chất cấm sử dụng trong chăn nuôi, gây ra nhiều tác hại sức khỏe cho người sử dụng nếu sử dụng trong thời gian dài.

Nguồn: http://vtv.vn/suc-khoe/chat-tao-nac-salbutamol-co-gay-ung-thu-khong-20160405055935902.htm

Xem thêm:

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản và triệu chứng Tác dụng của lá cây mật gấu Top thức ăn trường hợp mắc gan nhiễm mỡ mỡ máu nên ăn và kiêng ăn Nguyên nhân bị đau dạ dày chủ yếu do ăn uống Củ khúc khắc có tác dụng gì ? Nấm lim xanh trị mụn có an toàn không?

5/5 - (58 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (58 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!